Danh sách các nước miễn thị thực

Danh sách các nước miễn thị thực

Ngày nay, để tạo điều kiện thuận lợi qua lại giữa các quốc gia với nhau, các nước có chính sách miễn thị thực khi vào lãnh thổ của nhau với một khoảng thời gian ngắn. Pháp luật xuất nhập cảnh Việt Nam quy định về miễn thị thực đối với các trường hợp sau:

– Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người Việt Nam 2014.

– Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

– Theo quy định tại Điều 13 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người Việt Nam 2014.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay Việt Nam đã ký Hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực song phương với 84 nước, trong đó có 3 hiệp định, thỏa thuận chưa xác định ngày có hiệu lực đó là hiệp định được ký kết với các nước sau đây: Nam – mi – bi – a, Bô – li – vi – a, Ca – mê – run.

Các hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực song phương có hiệu lực: Ác – hen – ti – na; Ác-mê-ni-a; A-déc-bai-dan; A-rập Ai-Cập; Các Tiêu Vương quốc A-rập Thống Nhất (UAE); An-ba-ni; An-giê-ri; Ăng-gô-la; Áp-ga-ni-xtan; Ấn Độ; Ba Lan; Băng-la-đét; Bê-la-rút; Bờ Biển Ngà (Côte D’Ivoire); Bra-xin; Bru-nây; Bun-ga-ri; Căm-pu-chia; Ca-dắc-xtan; Chi-lê; Cô-oét; Cô-lôm-bi-a; Cô-xta Ri-ca; Crô-a-ti-a; Cu-ba; Đô-mi-ni-ca; En Xen-va-đo; Ê-cu-a-đo; Ê-xtô-ni-a; Hàn Quốc; Hung-ga-ri; In-đô-nê-xi-a; I-ran; I-rắc; I-ta-li-a; I-xra-en; Kư-rư-gis-xtan; Lào; Li-bê-ri-a; Man-ta; Ma-lai-xi-a; Ma-rốc; Ma-xê-đô-ni-a; Mê-hi-cô; Mi-an-ma; Mô-dăm-bích; Môn-đô-va; Mông Cổ; Mông-tê-nê-grô (kế thừa HD MTT với Nam Tư); Nam Phi; Liên bang Nga; Nhật Bản; Ni-ca-ra-goa; Pa-ki-stan; Pa-na-ma; Pa-ra-guay; Pê-ru; Pháp; Phi-líp-pin; Ru-ma-ni; Séc (Cộng Hòa Séc); Séc-bi-a (kế thừa HĐ MTT với Nam Tư); Síp; Sri Lan-ka; Tan-da-ni-a; Tây Ban Nha; Thái Lan; Thổ Nhĩ Kỳ; Thụy Sỹ; Triều Tiên (CHDCND); Trung Quốc; Tuy-ni-di; U-crai-na; U-ru-goay; U-dơ-bê-ki-xtan; Vê-nê-du-ê-la; Xây-Sen; Xinh-ga-po; Xlô-va-ki-a; Xlô-ven-ni-a; Xu-đăng

Đối với thị thực đơn phương, Việt Nam miễn thị thực cho 13 quốc gia nhập cảnh Việt Nam với thời hạn cư trú không quá 15 ngày, nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và hộ chiếu còn giá trị ít nhất 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

– Thời điểm nhập cảnh phải cách thời điểm xuất cảnh theo diễn miễn thị thực trước đó ít nhất ba mươi ngày.

Các nước được miễn thị thực đơn phương gồm: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Bê-la-rút, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a.

Việt Nam miễn thị thực cho thành viên tổ bay của các nước sau đây: Hoa kỳ, Ca-ta, U-dơ-bê-ki-xta, Nhật Bản, Ô- xtơ-rây-li-a, Nga, Hồng Koong, Hàn Quốc, Pháp, Ca-dắc-xtan, Ba Lan, Lúc-xem-bua, Trung Quốc, Các Tiểu Vương quốc Ả – rập Thống nhất (UAE), Đài Loan, Kenya, New Zealand, Thụy Sỹ.

Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ còn ban hành Quy chế nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại đảo Phú Quốc. Theo đó, người nước ngoài sẽ được miễn thị thực khi đến đảo Phú Quốc.

Xử phạt quá hạn tạm trú

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *