Đăng ký tạm trú cho Việt kiều

Đăng ký tạm trú cho Việt kiều

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài tức là việt kiều (có thể còn hoặc không còn quốc tịch Việt Nam) khi nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân theo các quy định pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Hiện nay, lượng người việt kiều quay về Việt Nam để du lịch, thăm người thân, làm việc, sinh sống ngày càng phổ biến. Do đó họ phải lưu trú tại nhà người thân, nhà nghỉ… và chủ cơ sở lưu trú phải tiến hành đăng ký tạm trú cho họ. Việc đăng ký tạm trú cho việt kiều giống như đăng ký tạm trú cho các trường hợp thông thường khác, tuy nhiên cần lưu ý với những vấn đề sau:

Vấn đề quốc tịch của người việt kiều.

Người Việt Nam khi sang nước ngoài học tập, làm việc, sinh sống họ sẽ mang quốc tịch của nước sở tại. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn mang quốc tịch Việt Nam, một số đã thôi quốc tịch Việt Nam. Do đó, khi người Việt kiều về nước, chủ cơ sở lưu trú khi tiến hành đăng ký tạm trú cần xem xét họ còn quốc tịch Việt Nam hay không, vì thủ tục đăng ký tạm trú đối với người Việt Nam và người nước ngoài khác nhau.

Đăng ký tạm trú cho việt kiều.

Nếu người việt kiều còn quốc tịch Việt Nam thì việc đăng ký sẽ tiến hành như việc đăng ký tạm trú cho công dân trong nước theo sự điều chỉnh của Luật cư trú. Khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú trong trường hợp này cần nộp các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;

Nếu người việt kiều không còn quốc tịch Việt Nam thì việc đăng ký sẽ tiến hành như người nước ngoài khác, theo sự điều chỉnh của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Khi thực hiện thủ tục đăng ký, cần xuất trình các loại giấy tờ sau:

– Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực);

– Khai vào bản khai tạm trú theo mẫu;

– Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp lại tại Công an phường, xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết.

Khai báo tạm trú cho người Việt Nam

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Đăng ký tạm trú cho Việt kiều”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *