Có nên mua lại công ty

Có nên mua lại công ty

Mua lại doanh nghiệp là một trong những hình thức của hoạt động M&A, cụ thể tại khoản 4 Điều 29 Luật cạnh tranh 2018 quy định “mua lại doanh nghiệp là việc một doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp mua toàn bộ hoặc một phần vốn góp, tài sản của doanh nghiệp khác đủ để kiểm soát, chi phối doanh nghiệp hoặc một ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại.” Như vậy, có thể hiểu mua lại công ty như một quá trình chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp. Mua lại công ty được chia làm hai trường hợp mua lại toàn bộ và mua lại một phần doanh nghiệp.

Trên thực tế hoạt động mua lại doanh nghiệp được thực hiện thông qua hoạt động chuyển nhượng vốn, cổ phần việc chuyển nhượng này phải đảm bảo đủ để kiểm soát, chi phối doanh nghiệp hoặc một ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại. Tuy nhiên, giữa việc thành lập công ty mới và mua lại công ty khiến nhiều chủ doanh nghiệp đắn đo? Nên chọn phương án nào để mang lại hiệu quả tối ưu?

Việc mua lại công ty sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi thế sau:

Thứ nhất, khai thác được dữ liệu khách hàng từ doanh nghiệp được mua lại 

Đối với hoạt động kinh doanh, khách hàng đóng vai trò tiên quyết cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động phần nào đã có một lượng khách hàng cố định. Do đó, khi mua lại doanh nghiệp chủ doanh nghiệp có thể tiếp tục phát triển lượng khách hàng này mà không bị áp lực không có khách hàng trong giai đoạn đầu kinh doanh.

Thứ hai, đội ngũ nhân lực.

Những nhân viên chủ chốt là tài sản quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Việc mua lại công ty chủ doanh nghiệp công ty có thể tận dụng lại nguồn nhân viên giàu kinh nghiệm này thay vì tuyển chọn đội ngũ nhân lực mới.

Thứ ba, quảng bá công ty.

Để một sản phẩm của doanh nghiệp đến được tay của khách hàng chính là nhờ vào sự quảng bá hình ảnh của công ty. Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động, hình ảnh công ty phần nào đã đến được khách hàng Do đó, khi mua lại công ty, chủ sở hữu mới chỉ cần tiếp tục phát huy hình ảnh thương hiệu đã được tạp dựng trước đó.

Việc mua lại công ty sẽ đem lại những lợi thế trên. Tuy nhiên, để có thể có kế thừa được những ưu điểm của doanh nghiệp bị mua lại, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để thẩm định giá trị công ty được mua lại. Mặc khác, việc kinh doanh có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, có nên mua lại công ty hay không phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu của bạn và các tiền đề của doanh nghiệp bị mua lại.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *