Chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể

Chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi: Tôi có kinh doanh mỹ phẩm tại nhà, có mặt tiền cửa hàng. Hiện kinh doanh đang khó khăn mà có người lại đề nghị mua lại cửa hàng của tôi. Sắp tới tôi có những kế hoạch khác nên sẵn tiện cũng muốn chuyển nhượng lại. Giá cả đã thỏa thuận xong những không biết thủ tục chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể phải thực hiện như thế nào? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Mỹ Phẩm Tigon Comestics, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Hiện nay theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản liên quan thì không có quy định về việc chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể. Do đó, trong trường hợp bạn không muốn kinh doanh nữa và muốn chuyển nhượng cho người khác thì bạn có thể tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, sau đó chủ hộ mới sẽ thực hiện lại thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới.

Theo quy định tại Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Về thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản, trình tự, thủ tục được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

– Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

– Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có);

Cần lưu ý chủ hộ kinh doanh mới không được thuộc các trường hợp hạn chế sau đây:

Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền trả kết quả cho hộ kinh doanh.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *