Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Với định hướng không ngừng kêu gọi đầu tư và chuyển giao công nghệ, một lượng lớn người lao động là các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã tạo nên một làn sóng mới đầy hứng khởi cho nên kinh tế nước nhà. Đây là lực lượng chính đóng góp cho quá trình cải tiến, đổi mới công nghệ mà được đánh giá là đang rất cần thiết trong giai đoạn phát triển theo xu hướng nền công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Do đó, làm phát sinh các thủ tục để các đối tượng lao động này được làm việc hợp pháp tại Việt nam. Nhằm cung cấp các kiến thức cần thiết giúp doanh nghiệp/ chủ đầu tư chủ động trong quá trình áp dụng, LTL Consultant nêu vài nét sơ lược các quy định về chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

1. Như thế nào là chuyên gia nước ngoài là làm việc tại Việt Nam?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn các vấn đề người lao động làm việc tại Việt Nam thì chuyên gia là người hội đủ các yếu tố sau:

3. Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;

b) Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

2. Chuyên gia nước ngoài là làm việc tại Việt Nam phải thỏa mãn điều kiện gì để được cấp Giấy phép lao động?

Điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP đã quy định rõ:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là chuyên gia 

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

3. Hồ sơ cấp giấy phép lao động

Hồ sơ xin Cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản chứng minh chuyên gia 

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2017

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Dịch vụ tư vấn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài của LTL Consultants với tiêu chí: “NHANH – CHI PHÍ THẤP – HIỆU QUẢ TỐI ƯU”.

Hãy cho chúng tôi cơ được hỗ trợ và sát cánh với Quý doanh nghiệp.

Chúng tôi muốn khách hàng của mình đạt được mục tiêu bằng cách cung cấp dịch vụ chất lượng cao, mang tính kinh tế và hiệu quả nhất.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *