Chủ hộ kinh doanh chết

Chủ hộ kinh doanh chết

Câu hỏi: Khi chủ hộ kinh doanh chết thì hộ kinh doanh được giải quyết như thế nào? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Anh Nguyễn Công T., Sóc Trăng)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo đó, bản thân của hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh gắn liền với quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh.

Theo quy định pháp luật hiện hành, vấn đề chuyển nhượng hộ kinh doanh không được quy định. Do đó, khi chủ hộ kinh doanh chết sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Thứ nhất, hộ kinh doanh do một cá nhân thành lập.

Đối với trường hợp này, pháp luật không quy định vấn đề chuyển nhượng quyền sở hữu hộ kinh doanh. Do đó, khi chủ hộ kinh doanh chết, hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động. Mặt khác, theo quy định của pháp luật dân sự thì người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Do đó, hộ kinh doanh sẽ trở thành di sản thừa kế, người kế thừa có quyền đi đăng ký kinh doanh lại với địa điểm kinh doanh đó và đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài sản do chủ hộ kinh doanh để lại trừ trường hợp từ chối hưởng di sản thừa kế.

Thứ hai, hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập.

Đối với trường hợp này, khi chủ doanh nghiệp chết đi, hộ kinh doanh không bị chấm dứt hoạt động. Các thành viên còn lại trong hộ gia đình hoặc nhóm cá nhân tiến hành họp và tìm ra chủ hộ kinh doanh mới và tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *