Cách nộp thuế môn bài 2018

Cách nộp thuế môn bài 2018

Câu hỏi: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Nay vì nhiều lý do khác nhau mà công ty tôi tạm ngừng kinh doanh. Vậy tôi muốn hỏi khi công ty tôi tạm ngừng kinh doanh thì có phải nộp thuế môn bài hay không?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Bên cạnh đó pháp luật cũng có quy định những trường hợp được miễn nộp lệ phí môn bài và trường hợp tạm ngừng nộp lệ phí môn bài. Cụ thể, tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định như sau: “Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm”

Với quy này thì việc công ty bạn có nộp lệ phí môn bài hay không phụ thuộc vào thời gian công ty bạn tạm ngừng kinh doanh. Nếu tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh, nếu tạm ngừng không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp lệ phí môn bài cả năm. Ví dụ như sau:

Giả sử ngày 24/12/2018 công ty bạn làm công văn thông báo tạm ngừng kinh doanh kể từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019 tức là tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch, do đó, công ty bạn không phải nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên, nếu công ty bạn tạm ngừng kinh doanh từ ngày  kể từ ngày 01/01/2019 đến 30/07/2019 thì công ty bạn vẫn phải nộp lệ phí môn bài cho năm 2019 do công ty bạn hoạt động lại thuộc vào trường hợp 06 tháng cuối năm.

Trường hợp công ty bạn tạm ngừng kinh doanh kể từ ngày 01/03/2018 đến 22/02/2019 tức là tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch, do đó, công ty bạn phải nộp lệ phí môn bài cho cả năm 2018 và năm 2019 do hoạt động thuộc vào trường hợp 6 tháng đầu năm.

https://tuvanltl.com/thu-tuc-thanh-lap-trung-tam-ky-nang-song/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *