Cách làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Cách làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Câu hỏi: Tôi có một quán bán đồ ăn Huế. Do đồ ăn ngon, mang hương vị Huế nên khách kéo đến ăn rất đông. Tôi đã phải thuê thêm 5 – 10 nhân sự để đáp ứng nhu cầu của thực khác. Mở ra được 1 tháng thì có người đến nhắc nhở tôi phải làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể, tôi mới biết là mô hình kinh doanh của mình cần xin giấy phép? Nhờ LTL tư vấn giúp các làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể như thế nào. Tôi chân thành cảm ơn.

(Quán ăn O Nhớ, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Mô hình kinh doanh của bạn hoàn toàn phù hợp với các đặc điểm của Hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Bạn cần lưu ý mô hình hộ kinh doanh cá thể chỉ cho phép bạn hoạt động tại một địa điểm, không được mở chi nhánh và chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Nếu muốn mở rộng quy mô bạn cần chuyển đổi loại hình phù hợp. Hiện nay pháp luật đã cho phép hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành các mô hình doanh nghiệp tương ứng với nhu cầu và quy mô hoạt động.

Một số hạn chế quyền khác của cá nhân, hộ gia đình:

Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Bạn cần chuẩn bị Giy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu gm các nội dung cơ bản sau:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có): Bạn có thể tham khảo nguyên tắc đặt tên và địa điểm kinh doanh tại Điều 72, 73 nghị định 78/2015/NĐ-CP;
  • Ngành, nghề kinh doanh: Bạn có thể tham khảo nguyên tắc chọn ngành nghề kinh doanh tại Điều 74 nghị định 78/2015/NĐ-CP;
  • Số vốn kinh doanh;
  • Số lao động;
  • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *