Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?

Đầu tiên cần làm rõ về vấn đề xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Tại khoản 1 Điều 3 NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định như sau: kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Tiếp đó tại khoản 2, khoản 3 điều này cũng quy định như sau: kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Điều đó có thể hiểu rằng tuy xe không kinh doanh nhưng có sử dụng xe vào quá trình vận chuyển và đồng thời thực hiện một công đoạn khác từ sản xuất đến tiêu thụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó thì vẫn thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Mặt khác theo quy định về cấp phù hiệu buộc chủ xe phải có giấy phép kinh doanh mới có thể làm thủ tục xin cấp phù hiệu nên đôi lúc một vài doanh nghiệp nhận thấy mình không đủ điều kiện và không cần phải gắn phù hiệu. Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 50 quy định như sau: “Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây: Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm; Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ; Có từ 05 xe trở lên; Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa. Vậy nên một số doanh nghiệp tuy thuộc trường hợp là không đăng ký kinh doanh nhưng thuộc vào các trường hợp trên vẫn phải gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *