Thẻ tạm trú hết hạn có phải xuất cảnh không?

Thẻ tạm trú hết hạn có phải xuất cảnh không?

Câu hỏi: Chồng của tôi là chủ đầu tư, có tên trong Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp và đã được cấp thẻ tạm trú có thời hạn 5 năm. Hiện, thẻ tạm trú hết hạn. Vậy chồng tôi có phải xuất cảnh hay không? Đối với trường hợp thẻ tạm trú hết hạn của chồng tôi sẽ được giải quyết như thế nào?

Trả lời: Khi thẻ tạm trú hết hạn như trường hợp này, để được tiếp tục cư trú, người nước ngoài không cần xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt nam và có thể tiến hành theo 2 bước sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh 

Chồng chị là chủ đầu tư thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 16 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Do vậy, tổ chức nơi chồng chị đang chủ đầu tư sẽ làm thủ tục mời, bảo lãnh cho chồng chị tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thông qua việc gửi văn bản trực tiếp đề nghị cấp thị thực tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

1. Hồ sơ mời, bảo lãnh người nước ngoài

Trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam phải gửi văn bản thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh kèm theo hồ sơ, bao gồm:

a) Bản sao có chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;

b) Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức.

Việc thông báo chỉ thực hiện một lần, khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ phải thông báo bổ sung.

2. Thời gian xử lý 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Sau khi nhận được văn bản trả lời của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 2: Xin gia hạn thẻ tạm trú hết hạn

1. Hồ sơ cấp lại thẻ tạm trú hết hạn cho người nước ngoài:

Hồ sơ cần người nước ngoài cần cung cấp cho chúng tôi để cấp lại thẻ tạm trú bao gồm:

– Hộ chiếu (Bản gốc và sẽ được trả lại sau khi hoàn tất thủ tục);

– 02 hình 2×3 (chụp chính diện, đầu để trần, không đeo kính, phông nền trắng)

– Giấy tờ chứng minh: Tùy mục đích cư trú để lao động, học tập hay đầu tư, kinh doanh mà người nước ngoài hoặc cơ quan, tổ chức bảo lãnh sẽ cung cấp các giấy tờ chứng minh phù hợp.

Hồ sơ cấp lại thẻ tạm trú được nộp ở đâu?

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;

2. Thời gian cấp lại thẻ tạm trú

Thời gian theo quy định để cơ quan nhà nước xử lý thủ tục cấp lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số quy định chung liên quan đến trường hợp thẻ tạm trú hết hạn cho người nước ngoài nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Dịch vụ tư vấn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài của LTL Consultants với tiêu chí: “NHANH – CHI PHÍ THẤP – HIỆU QUẢ TỐI ƯU”.

Đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho trường hợp cụ thể của mình.

Chúng tôi muốn được giúp đỡ các bạn, quý Doanh nghiệp và trao đi những giá trị thật sự.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Thẻ tạm trú hết hạn có phải xuất cảnh không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *