Thành lập trường tiểu học

Thành lập trường tiểu học

Thành lập trường tiểu học là một bước trong quy trình bao gồm 02 bước để một trường tiểu học đi vào hoạt động giáo dục một cách hợp pháp. Thủ tục này đều bắt buộc đối với cả loại hình công lập hay tư thục.

Trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục, bạn phải đáp ứng để trường tiểu học được phép thành lập theo quy định tại Điều 15 Nghị định 46/2017/NĐ-CP:

Điều 15. Điều kiện thành lập trường tiểu học công lập, cho phép thành lập trường tiểu học tư thục

  1. Có đề án thành lập trường phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo thuận lợi cho trẻ em đến trường nhằm bảo đảm thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học.
  2. Đề án thành lập trường xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình giáo dục, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm và diện tích đất dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường.”

Sau khi đáp ứng được điều kiện trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để đề nghị thành lập trường tiểu học theo quy định tại Điều 16 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (Điểm c Khoản 1 Điều này được sửa đổi bởi Khoản 8 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP):

Điều 16. Thủ tục thành lập trường tiểu học công lập hoặc cho phép thành lập trường tiểu học tư thục

  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập đối với trường tiểu học công lập hoặc cho phép thành lập đối với trường tiểu học tư thục.
  2. Hồ sơ gồm:

a) Tờ trình về việc thành lập trường;

b) Đề án thành lập trường;

c) Sơ yếu lý lịch kèm theo bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ ban chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng, chứng chỉ hợp lệ của người dự kiến làm hiệu trưởng;”

Khi tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau thời hạn giải quyết thì sẽ có 02 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 01: Hồ sơ hợp lệ và được phép thành lập phù hợp theo quy hoạch của địa phương

Sự chấp thuận được thể hiện qua Quyết định thành lập đối với loại hình công lập hoặc Quyết định cho phép thành lập đối với loại hình tư thục. Đây là cơ sở quan trọng để bạn tiến hành thủ tục đăng ký hoạt động của trường tiểu học.

Trường hợp 02: Hồ sơ có sai sót và có yêu cầu khắc phục.

Trong trường hợp này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ nêu ra những sai sót bằng văn bản. Bạn cần bám sát yêu cầu của cơ quan nhà nước để khắc phục theo đúng quy định.

Như vậy, thủ tục thành lập trường tiểu học được quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Bạn cần bám sát nhằm thực hiện thủ tục một cách nhanh gọn, thuận lợi.

https://tuvanltl.com/nguoi-nuoc-ngoai-o-viet-nam-co-cac-quyen-gi/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *