Quy định về giáo viên nước ngoài

Quy định về giáo viên nước ngoài

Quy định về giáo viên nước ngoài như thế nào? Giáo viên nước ngoài giảng dạy tại Viêt Nam cần các giấy tờ gì? Giáo viên nước ngoài phải xin các giấy phép gì để được giảng dạy hợp pháp tại Việt Nam? Các vấn đề này được điều chỉnh bởi văn bản nào?

Quy định về giáo viên nước ngoài

Hiện nay, Nghị định 11/2016/NĐ-CP chưa có một điều khoản nào quy định cụ thể về vị trí công việc giáo viên/ giảng dạy. Nhưng nhu cầu xin Giấy phép lao động cho giáo viên là nhu cầu có thực và thường xuyên phát sinh trên thực tế đối với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo sử dụng giáo viên nước ngoài. Theo tinh thần quản lý của Nghị định 11/2016/NĐ-CP, đã lao động trên lãnh thổ Việt Nam thì phải có đáp ứng trình độ chuyên mốn tương ứng và phải có giấy phép lao động. Từ đó, để xin Giấy phép lao động cho giáo viên, người sử dụng lao động cũng tập trung chứng minh người lao động có các chứng chỉ, bằng cấp thể hiện hoàn toàn có thể phụ trách tốt vị trí công việc này. 

Ngoài các điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ, người lao động cần đáp ứng các điều kiện khác về nhân thân như chưa thực hiện hành vi phạm tội được ghi nhận theo quy định trong và ngoài nước, đảm bảo sức khỏe để làm việc, đầy đủ năng lực hành vi dân sự, được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về xác định nhu cầu sử dụng lao động.

Thành phần hồ sơ xin Giấy phép lao dộng cho giáo viên nước ngoài

Bước 1: Đăng ký sử dụng lao động cho người nước ngoài và được sự chấp thuận của Sở Lao động Thương binh Xã hội. Tại bước này doanh nghiệp phải giải trình, chứng minh chức danh công việc phù hợp với chức năng nhiệm vụ, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của người lao động mà công ty có nhu cầu sử dụng. Đồng thời, nêu rõ các phương án đào tạo, nâng cao tay nghề của cho lao động. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động và nộp tại cơ quan có thẩm quyền gồm các tài liệu như sau:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (02 Bản sao công chứng trong thời hạn 6 tháng);
  2. Lý lịch tư pháp nước ngoài không quá 6 tháng (Đã được hợp pháp hóa lãnh sự);

Nếu đã cư trú tại Việt Nam thì phải xin lý lịch tư pháp Việt Nam.

  1. Chứng chỉ liên quan đến nghiệp vụ sư phạm (Đã được hợp pháp hóa lãnh sự);
  2. Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng (Đã được hợp pháp hóa lãnh sự);
  3. Giấy khám sức khỏe (trong thời hạn không quá 06 tháng) (Chỉ khám những bệnh việc được Cơ quan nhà nước công nhận bao gồm Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Vạn Hạnh, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trưng Vương, v.v…);
  4. Passport của người lao động (Bản chính);
  5. Hình 4×6: 04 tấm (Chụp chính diện, đầu để trần, không đeo kính, phông trắng);

Để thực hiện 2 bước công việc này thời gian tối thiểu là 14 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ. Doanh nghiệp cần có kế hoạch tuyển dụng và thực hiện thủ tục trước 30 ngày so với ngày người lao động dự kiến làm việc.

Xin work permit ở Việt Nam

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Quy định về giáo viên nước ngoài nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants. Hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí cho trường hợp cụ thể của doanh nghiệp.

Hiện tại khóa học Tự học tiếng anh cho người bắt đầu có giá là 700.000 đồng. Tuy nhiên bạn sẽ được giảm giá 40% chỉ còn 420.000 khi mua khóa học kèm mã giảm giá thaole. Ấn vào nút đăng ký dưới đây để nhận khuyến mãi nhé.Xem tại đây.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *