Quy định về giá chuyển nhượng cổ phần

Quy định về giá chuyển nhượng cổ phần

Câu hỏi: Tôi có nắm cổ phần của một công ty, nay không muốn kinh doanh nữa nên muốn chuyển nhượng cổ phần này cho người khác. Tôi muốn hỏi giá chuyển nhượng cổ phần hai bên có quyền thỏa thuận không?

(Chị Hồ Khánh Ch.., Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của bạn LTL xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 25/2018/TT-BTC về thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán như sau: “Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Luật chứng khoán. Thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu của các cá nhân trong công ty cổ Phần theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Luật chứng khoán và Điều 120 của Luật doanh nghiệp.”

Theo đó, hoạt động khai thuế Thu nhập cá nhân chỉ có 2 sự lựa chọn là chuyển nhượng chứng khoán và chuyển nhượng vốn góp. Và chuyển nhượng cổ phần của công ty chưa niêm yết vầ được coi là chuyển nhượng chứng khoán:

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định như sau:

“a.1) Giá chuyển nhượng chứng khoán được xác định như sau:

a.1.1) Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.

a.1.2) Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.”

Với quy định này, giá chuyển nhượng cổ phần có thể được thỏa thuận theo nguyên tắc tại Điều 16 Thông tư 92/2015/TT-BTC như đã trích dẫn trên.

Trên đây là một số tư vấn nhằm mục đích tham khảo của LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *