Quy định gắn phù hiệu xe tải

Quy định gắn phù hiệu xe tải

Việc gắn phù hiệu xe có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh cũng như trong hoạt động lưu thông. Nó giúp việc quản lý của cơ quan chức năng dễ dàng hơn, cụ thể như khi nhìn vào phù hiệu có thể biết nó thuộc đơn vị kinh doanh nào, hoạt động vận tải gì, còn thời hạn hay không… Do đó, theo NĐ 86/2014/NĐ-CP thì tất cả các phương tiện khi tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải buộc phải gắn phù hiệu.

Đối với vị trí gắn phù hiệu, tại khoản 1 Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau: “phù hiệu được gắn ở vị trí sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Không được tẩy, xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu”.

Về thời hạn phù hiệu quy định tại điểm a khoản 2 Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Phù hiệu “ XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, “XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG – TEN – NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.” Điều này đồng nghĩa với việc phù hiệu xe tải sẽ phụ thuộc vào giấy phép kinh doanh và niên hạn sử dụng của xe. Do đó doanh nghiệp cần chú trọng đến vấn đề sự tương thích giữa niên hạn sử dụng xe và thời hạn của giấy phép kinh doanh.

Ví dụ: doanh nghiệp A có giấy phép kinh doanh là 5 năm về lĩnh vực kinh doanh vận tải, xe của doanh nghiệp còn niên hạn sử dụng là 3 năm vậy phù hiệu xe tải của doanh nghiệp A lúc này chỉ còn 2 năm sử dụng.

Về lộ trình gắn phù hiệu tại khoản 4 Điều 11 NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc kinh doanh vận tải;

Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016  đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn

Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3, 5 tấn”.

Tính theo lộ trình này đến thời điểm hiện tại thì tất cả các phương tiện khi tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải bắt buộc phải gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thay đổi giấy phép kinh doanh vận tải 2018

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *