Người nước ngoài ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Người nước ngoài ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Câu hỏi: Em là công dân nước ngoài, đến đây em có vào Việt Nam một khoảng thời gian dài. Vậy trong khoảng thời gian em ở Việt Nam cần có những giấy tờ gì để đảm bảo hoạt động cư trú của em là hợp pháp?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để một công dân nước ngoài cư trú tại Việt Nam cần có các giấy tờ sau:

Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài.

Khi bạn muốn nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam bắt buộc phải có hộ chiếu. Ngoài việc chứng minh nhân thân của bạn trong một số trường hợp hộ chiếu còn dùng để làm các thủ tục cư trú khác như xin cấp visa, xin thẻ tạm trú, thường trú…

Visa

Khi bạn muốn nhập cảnh vào Việt Nam bạn phải có visa do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Visa hay còn gọi là thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đầu tiên khi người nước ngoài muốn đặt chân lên lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải có visa do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Thời gian người nước ngoài được cư trú tại Việt Nam dựa trên thời hạn của visa, thời hạn visa được cấp dựa trên mục đích vào Việt Nam.

Thẻ tạm trú, thẻ thường trú

Trong trường hợp bạn muốn ở lại lâu dài tại Việt Nam thì tiến hành làm thẻ tạm trú, thẻ thường trú nếu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật cho phép.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho ngươi nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Tại sao ở Việt Nam lại cần thẻ tạm trú, thẻ thường trú?

Thẻ tạm trú, thẻ thường trú như một chứng nhận cho việc bạn ở lại Việt Nam hợp pháp trong một khoảng thời gian nhất định và nó có giá trị thay thị thực. Do đó, hạn chế được việc gia hạn visa, gia hạn tạm trú gây mất thời gian và kinh phí.

Quá hạn visa 1 ngày

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *