Người nước ngoài nhập hộ khẩu Việt Nam

Người nước ngoài nhập hộ khẩu Việt Nam

Trên thực tế, sẽ có nhiều trường hợp người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam, muốn về Việt Nam cư trú. Trong một số trường hợp, muốn định cư lâu dài tại Việt Nam lại muốn nhập hộ khẩu Việt Nam để tránh tình trạng phải gia hạn tạm trú, thường trú, gây mất thời gian. Tuy nhiên, người nước ngoài muốn nhập hộ khẩu tại Việt Nam trước hết phải đảm bảo được vấn đề  thường trú tại Việt Nam. Pháp luật xuất nhập cảnh quy định về vấn đề thường trú đối với người nước ngoài như sau:

Các trường hợp được xét cho thường trú:

Người nước ngoài muốn thường trú tại Việt Nam, trước hết phải thuộc đối tượng được xét cho thường trú. Tại Điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định các trường hợp được xét cho thường trú như sau:

“1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

  1. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
  2. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
  3. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.”

Điều kiện cho thường trú.

Các đối tượng được xét cho thường trú phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định khi đó mới được xét cho thường trú. Tại Điều 40 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định điều kiện xét cho thường trú như sau:

“1. Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật này được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

  1. Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của  Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam  phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
  2. Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của  Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Khi đáp ứng được các quy định trên, người nước ngoài tiến hành làm thủ tục xin xét cho thường trú.

Đăng ký tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Người nước ngoài nhập hộ khẩu Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *