Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam 2018

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam 2018

Câu hỏi: Công ty chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nhà hàng khách sạn. Vậy cho tôi hỏi điều kiện gì để người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với câu hỏi này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để đảm bảo một nguồn nhân lực lao động nước ngoài có chất lượng, pháp luật đặt ra các điều kiện đối với người nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam. Cụ thể tại Điều 169 Bộ Luật lao động 2012 quy định về các điều kiện khi người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam như sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động.

Ngoài ra lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Do đó, khi người lao động bạn tuyển vào làm việc phải đáp ứng được các điều kiện trên. Tuy nhiên, công ty bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau khi có nhu cầu tuyển dụng lao động là người nước ngoài:

– Chỉ sử dụng lao động nước ngoài vào những vị trí mà lao động trong nước không đáp ứng được.

– Chỉ tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

– Trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, công ty bạn phải có báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp tỉnh nơi người nước ngoài dự kiến làm việc.

Việt Nam miễn thị thực song phương cho bao nhiêu quốc gia?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *