Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu

Lý lịch tư pháp Việt Nam có thời hạn bao lâu là một câu hỏi đặt ra khá nhiều và gây nhiều tranh cãi. Như đã được định nghĩa tại Luật lý lịch tư pháp 2009 thì:

1. Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Có thể hiểu rằng, lý lịch tư pháp chính là văn bản chứng minh một cá nhân cụ thể có hay không có án tích, lịch sử phạm tội và chỉ có giá trị sử dụng trong một thời gian hữu hạn (có thể là từ thời điểm xác nhận trở về trước).

Điều này không thể đồng nghĩa với việc mãi mãi cá nhân đó không có án tích, hành vi phạm tội, vì ở một thời điểm nào khác trong tương lai cá nhân đó có thể sẽ phạm tội và bị tòa kết án.

Luật quy định Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu:

Một điểm bất cập rõ ràng tại Luật lý lịch tư pháp 2009 cùng các văn bản hướng dẫn là không hề đề cập, quy định về thời hạn của Lý lịch tư pháp gây sự lúng túng trong việc áp dụng, sử dụng lý lịch tư pháp.

Hiện nay, tùy vào lĩnh vực áp dụng mà lý lịch tư pháp được quy định về một thời hạn có hiệu lực khác nhau.

Luật quốc tịch

Điều 20, 24, 28 quy định như sau:

Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.

Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật nuôi con nuôi:

Điều 5. Thời hạn có giá trị sử dụng của giấy tờ:

1. Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận con nuôi trong nước có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

3. Phiếu lý lịch tư pháp của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài và của người dự kiến đứng đầu Văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam  có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Luật công chứng 2014 và Luật luật sư:

Tại khoản 2 Điều 2 Luật công chứng 2014 và khoản 8 Điều 1 Luật luật sư quy định về hồ sơ bổ nhiệm và cấp chứng chỉ hành nghề có yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên lại không quy định  Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu. TÌnh trạng này cũng diễn ra trong hoạt động tuyển dụng công chức.

Gia hạn Work permit mới nhất

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Hiện tại khóa học Tự học tiếng anh cho người bắt đầu có giá là 700.000 đồng. Tuy nhiên bạn sẽ được giảm giá 40% chỉ còn 420.000 khi mua khóa học kèm mã giảm giá thaole. Ấn vào nút đăng ký dưới đây để nhận khuyến mãi nhé.Xem tại đây.

Đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho trường hợp cụ thể của mình.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *