Luật xuất nhập cảnh của người Việt Nam

Luật xuất nhập cảnh của người Việt Nam

Đối với vấn đề xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam được quy định tại văn bản hợp nhất 07/2015/VBHN-BCA và Thông tư 29/2016/TT-BCA.

Ngày nay với sự phát triển, việc công dân nước này sang nước khác không còn là vấn đề. Công dân Việt Nam muốn xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam phải có hộ chiếu. Bài viết này sẽ hướng dẫn trình tự, thủ tục để công dân Việt Nam có thể tự mình xin hộ chiếu phổ thông.

Trình tự, thủ tục để xin hộ chiếu phổ thông được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

– 01 tờ khai ban hành kèm theo thông tư 29/2016/TT-BCA, không cần dấu xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 9 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha mẹ hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai và được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

– Trẻ em dưới 14 tuổi nộp bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người đề nghị xin hộ chiếu tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Khi nộp hồ sơ xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 3: Trả kết quả.

Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

Khi nhận kết quả xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Sổ tạm trú tiếng anh là gì?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *