Legal for Startup 8: Lập website, sở hữu ứng dụng và kinh doanh trên Internet

Legal for Startup 8: Lập website, sở hữu ứng dụng và kinh doanh trên Internet

Thương mại điện tử, mạng xã hội, trang tin giới thiệu sản phẩm, các phần mềm ứng dụng, các ứng dụng công nghệ… phát triển và “du nhập” mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam đang dần thay đổi tư duy kinh doanh của các Startup. Các quy định pháp luật đã đang được dần hoàn thiện và ngày càng được thắt chặt thi hành bởi các cơ quan nhà nước đã tạo nên một môi trường kinh doanh nghiêm ngặt và khó khăn hơn.

Nếu không được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết liên quan đến các điều kiện kinh doanh qua mạng internet hoặc liên quan đến mạng Internet sẽ khiến rất nhiều Startup, doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

1. Kinh doanh thương mại điện tử là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì

“Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.”

Các hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử được phân loại thành:

  • Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

         Điều kiện: thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

  • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Gồm: Sàn giao dịch thương mại điện tử, Website đấu giá trực tuyến, Website khuyến mại trực tuyến, các website khác do Bộ Công thương quy định.

         Điều kiện: đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định.

https://tuvanltl.com/cac-van-de-lien-quan-den-website-thuong-mai-dien-tu/

  • Các ứng dụng cài đặt trên thiết bị điện tử có nối mạng (được quy định cụ thể tại Thông tư 58/2015/TT-BCT) cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để mua bán hàng hóa, cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ, tùy theo tính năng của ứng dụng đó mà thương nhân, tổ chức phải tuân thủ các quy định về website thương mại điện tử bán hàng hoặc website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

         Điều kiện: ứng dụng di động có cả chức năng bán hàng và chức năng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử chỉ thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương. Với một ứng dụng di động, chỉ thực hiện thủ tục thông báo hoặc đăng ký một lần cho các phiên bản ứng dụng khác nhau.

Hướng dẫn thông báo Website với Bộ Công thương

2. Hậu quả pháp lý khi không thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ theo điều 81 Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì các Startup/ Doanh nghiệp nếu không tiến hành thông báo, đăng ký website hoặc thiết lập website thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 5.000.000 – 30.000.000 tùy thuộc vào vào từng hành vi.

Ngoài ra, Startup/ Doanh nghiệp còn có thể phải chấp hành các hình phạt bổ sung như bị đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 đến 12 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm và phải khắc phục hậu quả thông qua việc bị buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử. Đây chắc chắn không phải là điều dễ chấp chận đối với các Startup công nghệ/ thương mại điện tử. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật và hoàn tất các thủ tục là điều bắt buộc đối với các Startup/ Doanh nghiệp.

3. Nghĩa vụ về thuế

Hiện nay theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP cũng có đề cập đến nghĩa vụ thuế đối với các thương nhân, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nói chung và hoạt động thương mại điện tử nói riêng. Theo vào đó, các quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp đã hướng dẫn cách xác định thu nhập chịu thuế và thuế suất áp dụng cho hoạt động kinh doanh được đăng ký bởi cá nhân kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Đối với cá nhân thì quản lý và thực hiện nghĩa vụ thuế như thế nào hiện nay cũng gây nhiều khó khăn và lúng túng cho chính cơ quan quản lý và người chấp hành. Cần lưu ý rằng, quy định thuế đối với các cá nhân hoạt động thương mại kinh doanh chỉ áp dụng với người có doanh thu trên 100 triệu/năm chứ không phải như các nguồn tin trên mạng xã hội hiện nay là sẽ thu thuế tất cả mọi đối tượng.

Trên đây, là bài cuối cùng trong chuỗi bài cung cấp kiến thức pháp lý cơ bản cho các Startup/ Doanh nghiệp đang khởi sự kinh doanh. LTL Consultant hy vọng nó thực sự hữu ích.

LTL Consultant ở đây để hỗ trợ Quý doanh nghiệp, các khởi nghiệp (Startup) trẻ tìm kiếm các giải pháp ngăn ngừa rủi ro  nhằm tiết kiệm chi phí, kết nối một Cộng đồng doanh nghiệp khỏe mạnh và cùng nhau phát triển, cất cánh.

Trên đây là một số ý kiến phân tích nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultant. Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cho trường hợp của mình. Chúng tôi muốn được giúp đỡ các bạn, quý Doanh nghiệp và trao đi những giá trị thật sự.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

 

One Reply to “Legal for Startup 8: Lập website, sở hữu ứng dụng và kinh doanh trên Internet”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *