Làm giấy phép lao động cho người nước ngoài 2018

Làm giấy phép lao động cho người nước ngoài 2018

Nếu doanh nghiệp có ý định tuyển dụng lao động nước ngoài, doanh nghiệp cần tìm hiểu về quy trình và điều kiện Làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Với mỗi trường hợp, vị trí tuyển dụng sẽ có các yêu cầu về giấy tờ pháp lý khác nhau. Nếu không có sự chuẩn bị trước, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài có thể gặp phải một số khó khăn trong quá trình làm việc, hoạt động. 

Củ thể, doanh nghiệp có thể bị phạt hành chính theo quy định của Sở Lao động Thương binh xã hội khi sử dụng lao động không có giấy phép. Người lao động nước ngoài có thể bị trục xuất theo Điều 18 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Điều 18. Trục xuất người lao động nước ngoài

1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này (sau đây viết tắt là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động) bị trục xuất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan công an trục xuất đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động.

Trường hợp tổ chức và cá nhân phát hiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì thông báo với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người đó làm việc.

3. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày xác định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị cơ quan công an trục xuất người lao động nước ngoài đó.

Làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, Doanh nghiệp phải thực hiện hai bước như sau:

Bước 1: Đăng ký sử dụng lao động nước ngoài tại Cơ quan có thẩm quyền.

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (sau đây được viết tắt là cơ quan chấp thuận).

Bước 2: Xin Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo vị trí công việc đã được chấp thuận tại Bước 1. 

Tùy vị trí công việc cụ thể, người lao động phải cung cấp các Giấy tờ, văn bản chứng minh năng lực kinh nghiệm, chuyên môn, tình trạng sức khỏe và lý lịch tư pháp để được xem xét, chấp thuận cấp giấy phép lao động, từ đó có thể lao động hợp pháp tại Việt Nam.

Chi phí làm work permit Tp.HCM

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *