Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

Câu hỏi: Tôi là tài xế lái xe tải được 2 năm nhưng tôi chưa từng nghe tới tập huấn nghiệp vụ vận tải? Vậy Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không? Nhờ công ty hướng dẫn giúp tôi. Cảm ơn.

(Anh Phan Thanh T., Đồng Nai)

Trả lời: Chân thành cảm ơn Anh/chị đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của Tư vấn LTL. Liên quan đến thắc mắc của Anh/chị, LTL xin trả lời như sau:

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

“Điều 34. Đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

3. Đơn vị kinh doanh vận tải

c) Tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; cấp thẻ nhận dạng lái xe cho lái xe của đơn vị theo quy định;”

– Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Thông tư 02/2021/TT-BGTVT sửa đổi Khoản 1 Điều 48 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT: Quy định về quyền hạn và trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa. Trong đó, quy định đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải thực hiện theo quy định tại Điều 16 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT là tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Như vậy, theo quy định, lái xe xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải được tập huấn về nghiệp vụ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ thì Lái xe tải hay tài xế xe tải là một trong hai đối tượng bắt buộc phải được tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông. Đồng thời, được cấp chứng chỉ theo quy định. Cụ thể như sau:

Điều 16. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe

1. Đối tượng tập huấn: người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

2. Nội dung tập huấn: theo chương trình khung của Bộ Giao thông vận tải.

3. Thời điểm tập huấn

a) Trước khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải;

b) Định kỳ không quá 03 năm, kể từ lần tập huấn trước đó.

Việc được học và cấp chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ vận tải sẽ giúp trang bị cho tài xế các kiến thức, kỹ năng mới về an toàn giao thông và tránh cho tài xế bị phạt hành chính theo Điểm g khoản 4 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt cụ thể như sau: 

Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

……..

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

………

g) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải hành khách và an toàn giao thông theo quy định (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ);

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *