Kinh doanh bia rượu

Kinh doanh bia rượu

Kinh doanh bia rượu là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân dễ lý giải là vì nếu uống rượu bia quá liều lượng, không đúng cách có thể dẫn đến các ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe của con người. Nhẹ thì dẫn đến không kiểm soát hành vi, hệ lụy dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Tệ hại hơn, bia rượu có thể hủy hại các chức năng gan, gây suy kiệt sức khỏe, thậm chí tử vong.

Với tốc độ tiêu thụ bia rượu của Việt Nam đứng đầu thế giới dẫn đến ngành kinh doanh bia rượu là một trong những thị trường lớn, thu nhiều lợi nhuận hút giới kinh doanh.

Bia rượu được xác định như thế nào ?

Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP đang có hiệu lực, rượu được xác định với định nghĩa như sau:

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. (Ethanol).

Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.

Đồng thời, nghị định này cũng xác định nguyên tắc quan trọng để quản lý hoạt động kinh doanh rượu:

Điều 4. Nguyên tắc quản lý rượu

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

Do vậy, nếu có một trong các hoạt động phân phối, bán buôn, bán lẻ, bán lẻ tại chỗ các sản phẩm được xác định là rượu, doanh nghiệp phải thực hiện xin các giấy phép hoạt động tương ứng phù hợp theo quy định của pháp luật. Tránh việc hoạt động không phép một ngành nghề có điều kiện thì hậu quả pháp lý là không thể tránh khỏi.

Kinh doanh bia rượu

Doanh nghiệp cần lưu tâm một số hành vi vi phạm quy định pháp luật về kinh doanh rượu như sau:

Điều 7. Các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu

1. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại Nghị định này.

2. Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu,

3. Cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh rượu.

4. Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

5. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động.

6. Quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Kinh doanh bia rượu”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *