Công ty tạm ngưng kinh doanh

Công ty tạm ngưng kinh doanh

Câu hỏi: Xin chào LTL, Doanh nghiệp tôi hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (trung tâm ngoại ngữ) tại Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh đã được 3 năm. Hoạt động tương đối ổn cho đến khi chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải các chi phí mặt bằng, giáo viên, nhân viên và các chi phí hoạt động khác. Nay tôi có nguyện vọng muốn tạm ngưng kinh doanh một thời gian thì như thế nào? Có những điều kiện gì? Thủ tục ra sao và có nhanh không? Tôi chân thành cảm ơn LTL đã tư vấn cho tôi.

(Ông Nguyễn Văn Th., Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi về cho Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của Quý khách hàng, chúng tôi trả lời như sau:

Tạm ngưng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh nghiệp vẫn tồn tại về mặt pháp lý (đây là điểm khác với giải thể doanh nghiệp) nhưng không thực hiện giao kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hoặc có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào khác.

Tạm ngưng kinh doanh đã được Luật doanh nghiệp 2014 ghi nhận là một quyền của doanh nghiệp và tiếp tục được hướng dẫn thực hiện tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Lợi ích của Tạm ngưng doanh nghiệp

Thứ nhất, doanh nghiệp có thể quay trở lại hoạt động bình thường sau thời gian tạm ngưng hoặc sớm hơn. Giúp doanh nghiệp vượt qua các khó khăn ngắn hạn liên quan đến các yếu tố khách quan như dịch bệnh, ảnh hưởng của thiên nhiên… hoặc giải quyết các khó khăn nội tại của doanh nghiệp.

Thứ hai, Về thuế môn bài. Doanh nghiệp không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh nếu doanh nghiệp tạm ngừng trọn năm dương lịch theo Thông tư 302/2016/TT-BTC.

Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

…….

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Thứ ba, Về hồ sơ quyết toán thuế. Nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tròn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế theo Điều 14 Thông tư 151/2014/TT-BTC như sau:

đ) Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Thứ tư, Về bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định như sau:

Điều 88. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:

a) Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;

b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

2. Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này và các trường hợp khác tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thủ tục Tạm ngưng doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

LTL sẽ tư vấn sơ bộ dựa trên các thông tin mà Quý doanh nghiệp cung cấp về tình trạng hoạt động của công ty. Tiến hành thẩm định hồ sơ, thu thập các tài liệu cần thiết, soạn thảo hồ sơ tạm ngưng kinh doanh và nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Thành phần hồ sơ gồm:

  • Thông báo về việc tạm ngưng kinh doanh của công ty;
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
  • Giấy ủy quyền cho LTL thực hiện thủ tục.

Bước 2: Sở Kế hoạch đầu tư tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo trình tự, thủ tục của pháp luật 

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả hồ sơ và LTL thay mặt Quý doanh nghiệp nhận, bàn giao đầy đủ

Tổng thời gian xử lý từ 3 đến 5 ngày làm việc.

Một số điểm lưu ý khi tạm ngưng doanh nghiệp

  • Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.
  • Theo điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Công ty tạm ngưng kinh doanh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *