Chuyển nhượng công ty bảo vệ

Chuyển nhượng công ty bảo vệ

Câu hỏi: Công ty tôi là công ty TNHH 1 thành viên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ. Vì cá nhân có lý do nên không thể kinh doanh tiếp nữa. Nay tôi muốn chuyển nhượng công ty lại cho người khác được không? Và trình tự, thủ tục được tiến hành như thế nào?

(Bà Nguyễn Hoàng N., Lagi, Bình Thuận)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của bạn LTL xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, trong quá trình hoạt động, cá nhân, tổ chức có quyền chuyển nhượng vốn cho cá nhân, tổ chức khác. .

Điều 75. Quyền của chủ sở hữu công ty

1. Chủ sở hữu công ty là tổ chức có các quyền sau đây:

…………

h) Quyết định tăng vốn điều lệ của công ty; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác

2. Chủ sở hữu công ty là cá nhân có các quyền sau đây:

……..

c) Quyết định tăng vốn điều lệ, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác;

Do đó, vì lý do cá nhân không thể kinh doanh tiếp nữa, bạn có thể chuyển nhượng toàn bộ vốn chủ sở hữu cho cá nhận, tổ chức khác. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng phải thuộc trường hợp được phép kinh doanh, góp vốn theo quy định Điều 18 của Luật Doanh nghiệp 2014.

Tiếp đến, các bên tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng vốn. Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn tất việc chuyển nhượng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi chủ sở hữu

Hồ sơ thông báo thay đổi chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung;
  • Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của chủ sở hữu mới.

Lưu ý:

Đối với cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

Đối với cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu; giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

Đối với thành viên mới là tổ chức: quyết định thành lập; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế);

Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài kèm theo văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp nhận về việc mua phần vốn góp.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra và yêu cầu bổ sung, sửa đổi (nếu có).

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp.

Bước 4: Thay đổi thông tin cá nhân chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự được ghi nhận trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đã cấp cho công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Theo Khoản 5 Điều 4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có thể là 2 đối tượng: hoặc người đại diện pháp luật/người quản lý/chủ cơ sở kinh doanh hoặc người được ủy quyền.

Điều 4. Giải thích từ ngữ

…………..

5. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh là:

a) Người đại diện theo pháp luật, người quản lý cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh có tên trong các văn bản quy định tại khoản 2 Điều 19 Ngh định này;

b) Người được những người quy định tại điểm a khoản này ủy quyền đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Trong trường hợp việc chuyển nhượng vốn của chủ sở hữu (có thể nắm giữ vai trò người đại diện pháp luật, người quản lý cơ sở, chủ cơ sở kinh doanh) làm thay đổi thông tin người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự đã được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì cần phải làm thủ tục cấp lại theo quy định tại Điều 21 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *