Chứng chỉ kỹ năng nghề để dạy trình độ sơ cấp

Chứng chỉ kỹ năng nghề để dạy trình độ sơ cấp

Nghị định 143/2016/NĐ-CP có quy định như sau về trình độ của đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy tại các trung tâm dạy nghề trình độ sơ cấp:

Điều 14. Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

1. Đối với đào tạo trình độ sơ cấp

…………

c) Có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật; bảo đảm tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên quy đổi tối đa là 25 học sinh/giáo viên; có giáo viên cơ hữu cho nghề tổ chức đào tạo.

Tuy nhiên, tại Nghị định này chưa mô tả rõ giáo viên phải đáp ứng trình độ chuyên môn gì hay phải có chứng chỉ kỹ năng nghề nào để chứng minh mình đáp ứng chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên dạy trình độ sơ cấp. Thông tư số 08/2017/TT-BLĐTBXH được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 21/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh Xã hội được ban hành ngày 10/03/2017 đã hướng dẫn làm rõ vấn đề này.

Theo đó, tiêu chí về năng lực chuyên môn được thể hiện thông qua tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và trình độ tin học. Cụ thể:

Điều 3. Tiêu chuẩn 1 về Trình độ chuyên môn

1. Có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề hoặc trung cấp trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nghề giảng dạy hoặc có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề phù hợp với nghề giảng dạy để dạy trình độ sơ cấp sau: Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc chứng nhận bậc thợ 3/7, 2/6 hoặc chứng nhận nghệ nhân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tương đương trở lên.

2. Nắm vững kiến thức của mô-đun được phân công giảng dạy.

3. Có kiến thức về các mô-đun liên quan trong nghề.

4. Hiểu biết về thực tiễn nghề nghiệp và nắm vững kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động của nghề được phân công giảng dạy.

5. Thực hiện thành thạo các kỹ năng nghề quy định trong chương trình mô-đun được phân công giảng dạy.

6. Biết tổ chức lao động sản xuất, dịch vụ của nghề được phân công giảng dạy.

Điều 4. Tiêu chuẩn 2 về Trình độ ngoại ngữ

Có năng lực sử dụng ngoại ngữ trong thực hiện nhiệm vụ của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo yêu cầu vị trí việc làm do người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp quy định.

Điều 5. Tiêu chuẩn 3 về Trình độ tin học

Có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp theo yêu cầu vị trí việc làm do người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp quy định.

Trên đây là một số quy định chung về Chứng chỉ kỹ năng nghề để dạy trình độ sơ cấp nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *