Bản sao Giấy đăng ký xe được sử dụng khi tham gia giao thông?

Bản sao Giấy đăng ký xe được sử dụng khi tham gia giao thông?

Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi các bộ Công an, Tư pháp, Giao thông vận tải, Ngân hàng nhà nước và UBND các tỉnh thông báo việc sử dụng giấy đăng ký xe tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp tại tổ chức tín dụng vào ngày 15/08/2017.

Theo nội dung công văn, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý cho người điều khiển ô tô được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông (Giấy đăng ký xe), kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

Hai loại giấy tờ này được thay cho bản chính Giấy đăng ký xe để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính nhằm đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công an phối hợp Bộ tư pháp và Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn lực lượng có thẩm quyền xử phạt hành chính của ngành công an. Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ tư pháp và Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn Thanh tra giao thông và người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vân tải thực hiện ý kiến chỉ đạo nói trên trong thực thi công vụ.

Trước đó, do làn sóng phản đối mạnh mẽ trong giới kinh doanh vận tải khi cảnh sát giao thông không coi “Giấy xác nhận vay có đóng dấu ngân hàng” thay thế Giấy đăng ký xe và xử phạt tài xế không có giấy tờ gốc. Cục Cảnh sát cho rằng, lực lượng cảnh sát giao thông đã làm theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia giao thông nếu không đủ các giấy tờ đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính… khi vi phạm giao thông sẽ bị xử lý.

Điều này rõ ràng vô cùng bất hợp lý khi tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp thì bên thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ của các tài sản thế chấp, trong khi bộ luật dân sự quy định bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ các giấy tờ của phương tiện đó nếu các bên có thỏa thuận.

Đồng thời, ngân hàng nhà nước cũng nhận được nhiều phản ánh của các ngân hàng thương mại rằng nếu để bên thế chấp vân giữ giấy tờ đó sẽ phát sinh trường hợp mang tài sản đã thế chấp tại ngân hàng này đi mua bán, chuyển nhượng, cầm cố… Điều này tạo nhiều rủi ro cho các ngân hàng thương mại, dẫn đến nợ xấu phát sinh.

Từ đó cho thấy, việc chấp nhận các bản sao chứng thực của Giấy đăng ký xe là điều hoàn toàn có căn cứ và phù hợp với thực tiễn áp dụng, tạo nhiều thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Phòng pháp lý Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *