Thủ tục trả giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục trả giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Câu hỏi: Tôi có có một quán ăn, nhậu trên đoạn đường Âu Cơ, Quận Tân Phú. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và nghị định 100 mới ban hành của chính phủ nên không kinh doanh được gì, cũng không tìm được người sang nhượng mặt bằng. Nay vì đã quá lỗ, tôi đành phải trả mặt bằng cho chủ cho thuê. Vậy cho tôi hỏi thủ tục trả giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Quán Beer Colorado, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Khi hoạt động kinh doanh khó khăn, bạn có thể chọn hai phương án làm tạm dừng kinh doanh hoặc chấm dứt hộ kinh doanh. Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã quy định về tạm ngừng và chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh như sau:

Điều 76. Tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Với trường hợp, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động một thời gian cố định. Hộ kinh doanh không mất đi về mặt chủ thể. Sau thời gian tạm ngưng, bạn vẫn có thể hoạt động trở lại bình thường.

Điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Với trường này, hộ kinh doanh chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại của Hộ kinh doanh. Nếu muốn hoạt động trở lại bạn phải thực hiện thành lập mới hộ kinh doanh theo thủ tục và quy định của pháp luật.

Theo mô tả của bạn thì bạn trả toàn bộ mặt bằng, thánh lý (nội thất, trang thiết bị kinh doanh), không có ý định tiếp tục kinh doanh nên bạn có thể chọn hình thức chấm dứt hộ kinh doanh. Việc này phải được thông báo đến cơ quan có thẩm quyền và thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung tư vấn nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *