Sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Công ty chúng tôi có 3 người nước ngoài làm việc đã hơn 4 tháng không thuộc diện được miễn giấy phép lao động nhưng vẫn chưa xin giấy phép lao động. Chúng tôi vì lần đầu tuyển dụng lao động nước ngoài nên không rõ về quy định phải xin giấy phép lao động. Cho công ty chúng tôi hỏi Sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép bị xử phạt như thế nào? 

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến sai phạm này, chúng tôi xin được trả lời vắn tắt như sau:

Việc sử dụng lao động nước ngoài nhưng không thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý là cả người lao động và người sử dụng lao động đều phải chịu các mức phạt hành chính khác nhau. 

Trong đó, người sử dụng lao động cần chú ý, mức phạt sẽ tùy thuộc vào số lượng lao động không có giấy phép tại doanh nghiệp. Ngoài mức phạt chính, người sử dụng lao động có thể phải chịu mức phạt bổ sung. Cùng tham khảo khoản 15 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP để hiểu rõ hơn:

“Điều 22. Vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tạViệt Nam

1. Trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây:

a) Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

b) Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người;

b) Từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người;

c) Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.”

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung tư vấn nhằm mục đích tham khảo như trên.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *