Nghị định 102 về quản lý người nước ngoài

Nghị định 102 về quản lý người nước ngoài

Câu hỏi: Nghị định 102 về quản lý người nước ngoài có còn hiệu lực hay không? Nếu không thì văn bản nào đang có hiệu lực thi hành hiện nay? Quy định về quản lý người nước ngoài có điểm mới nào hay không?

Trả lời: LTL Consultants chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của Quý doanh nghiệp, chúng tôi xin được trả lời như sau.

Nghị định 102 về quản lý người nước ngoài đã không còn hiệu lực. Nghị định này đã được thay thế bởi Nghị định 11/2016/NĐ-CP do Chính phủ bản ban hành ngày 03/02/2016 quy định chi tiết thi hành một số ĐIều của Bộ luât lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Viêt Nam có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2016 chính là Nghị định về quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay.

Các điểm mới của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP

Thứ nhất, các vị trí công việc đã được quy định rõ hơn trong Nghị định số 11/2016/NĐ-CP

  • Chuyên gia: Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài; Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
  • Quản lý, giám đốc điều hành: Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chứcGiám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
  • Lao động kỹ thuật: Lao động kỹ thuật là người được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo.

Thứ hai, quy định lại các trường hợp không cần xin Giấy phép lao động.

Ngoài các trường hợp đã quy định tại Nghị định 102/2013/NĐ-CP thì Nghị định số 11/2016/NĐ-CP còn quy định thêm các trường hợp sau:

  • Tình nguyện viên có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
  • Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam;
  • Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội;

Thứ ba, quy đinh lại các trường hợp cấp lại Giấy phép lao động bao gồm:

“Điều 13. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

1. Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 8 Điều 10 Nghị định này.

2. Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày”.

Các điều khoản chuyển tiếp

Nghị định 102 về quản lý người nước ngoài tuy không còn hiệu lực nữa nhưng vẫn còn một số điều khoản chuyển tiếp mà doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần phải lưu ý như sau:

  • Đối với các loại giấy tờ gồm: văn bản chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài, văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động và giấy phép lao động đã được cấp theo quy định, tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn.
  • Trường hợp người sử dụng lao động đã nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài; hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép lao động hoặc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thủ tục Gia hạn Work permit

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Nghị định 102 về quản lý người nước ngoài nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Dịch vụ tư vấn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài của LTL Consultants với tiêu chí: “NHANH – CHI PHÍ THẤP – HIỆU QUẢ TỐI ƯU”.

Đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho trường hợp cụ thể của mình.

Chúng tôi muốn khách hàng của mình đạt được mục tiêu bằng cách cung cấp dịch vụ chất lượng cao, mang tính kinh tế và hiệu quả nhất.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *