Mẫu công văn xin chấp thuận

Mẫu công văn xin chấp thuận

Câu hỏi: Được biết để được tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc, doanh nghiệp phải giải trình để cơ quan nhà nước chấp thuận cho doanh nghiệp được tuyển dụng một vị trí công việc cụ thể. Vậy LTL có thể cho chúng tôi hỏi, công văn xin chấp thuận này được soạn thảo theo mẫu nội bộ của doanh nghiệp hay có mẫu chung của cơ quan nhà nước ban hành? Nếu có, thì mẫu này được quy định tại văn bản nào?

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng gửi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề này, LTL xin được giải đáp vắn tắc như sau:

Theo Điều 4 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì đây là thủ tục Xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Theo đó, trước khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp phải chứng minh, giải trình cho thấy sự cần thiết của doanh nghiệp phải tuyển dụng vị trí công việc này. 

Điều 4. Sử dụng người lao động nước ngoài

1. Xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

a) Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

b) Trường hợp người lao động nước ngoài quy định tại các Khoản 4, 5 và 8 Điều 172 của Bộ luật Lao động và Điểm e, Điểm h Khoản 2 Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì người sử dụng lao động không phải thực hiện xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chấp thuận cho người sử dụng lao động về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Việc xác đinh nhu cầu sử dụng lao động phải được tiến hành theo nguyên tắc sau:

– Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (sau đây được viết tắt là cơ quan chấp thuận). 

– Trường hợp có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình thay đổi đến cơ quan chấp thuận trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. 

– Cơ quan chấp thuận thông báo việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới người sử dụng lao động theo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi.

Mẫu công văn hiện nay được áp dụng thống nhất theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 11/2016/NĐ-CP về lao động nước ngoài.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung tư vấn Mẫu công văn xin chấp thuận nhằm mục đích tham khảo như trên.

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Mẫu công văn xin chấp thuận”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *