Công ty môi giới việc làm là gì ?

Công ty môi giới việc làm là gì ?

Câu hỏi: Xin chào, do công ty hiện tại đang cắt giảm nhân sự do tình hình kinh doanh khó khăn nên có khả năng một lượng lớn lao động trong Công ty tôi có thể mất việc, bao gồm cả tôi. Tôi được giới thiệu một vào công ty môi giới việc làm để chuẩn bị xin việc làm. Tuy nhiên, tôi khá lo lắng vì không biết mô hình này có đáng tin tưởng hay không? công ty môi giới việc làm là gì? thực hiện chức năng gì? Quy định pháp luật như thế nào? Nhờ công ty trả lời giúp tôi.

(Minh T., Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của LTL. 

Đúng như tên gọi, Công ty môi giới việc làm là tổ chức, doanh nghiệp trung gian, thực hiện kết nối cho các bên tiếp xúc, thương thuyết và thiết lập các mối quan hệ việc làm hưởng lương giữa người lao động và người sử dụng lao động; giúp hai bên có thể thỏa thuận để đi đến ký kết hợp đồng lao động.

Theo tình hình thực tế thì mô hình công ty môi giới việc làm đã ra đời nhiều năm nay và đã giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thất nghiệp tại các vùng nông thôn và thiếu lao động tại các thành phố lớn.

Theo Nghị định 23/2021/NĐ-CP, các hoạt động cụ thể mà công ty môi giới việc làm được thực hiện, bao gồm:

Điều 28. Các hoạt động dịch vụ việc làm của doanh nghiệp

1. Hoạt động tư vấn, gồm:

a) Tư vấn, định hướng về nghề nghiệp, khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động lựa chọn ngành nghề, phương án đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện phù hợp với khả năng và nguyện vọng;

b) Tư vấn việc làm cho người lao động để lựa chọn vị trí việc làm phù hợp với khả năng và nguyện vọng; tư vấn về kỹ năng tham gia dự tuyển; về tự tạo việc làm, tìm việc làm trong nước và ngoài nước;

c) Tư vấn cho người sử dụng lao động về tuyển, sử dụng và quản lý lao động; về quản trị và phát triển việc làm, phát triển nguồn nhân lực;

d) Tư vấn về chính sách lao động, việc làm cho người lao động, người sử dụng lao động.

2. Giới thiệu việc làm cho người lao động.

3. Cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, gồm:

a) Tuyển lao động thông qua thi tuyển để lựa chọn những người đủ điều kiện, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động;

b) Cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Giới thiệu lao động cho doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tổ chức cá nhân đầu tư ra nước ngoài hoặc đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được giao nhiệm vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

4. Thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động.

5. Phân tích và dự báo thị trường lao động.

6. Đào tạo kỹ năng tham gia phỏng vấn, tìm kiếm việc làm và các kỹ năng làm việc khác; giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

7. Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm.

Tìm đến các công ty môi giới việc làm uy tín và đã được cấp phép theo quy định của pháp luật giúp bạn sớm tìm và kết nối được môi trường và công việc phù hợp để làm việc. 

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *