Thủ tục xin Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Thủ tục xin Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Thủ tục xin Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài có điểm tương đồng và khác biệt so với các vị trí làm việc khác như quản lý, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật, giáo viên v.v.. Riêng đối với chuyên gia nước ngoài, việc chứng minh chuyên môn và năng lực kinh nghiệm có phần khắc khe hơn dựa trên quy định về chuyên gia như sau:

3. Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;

b) Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thành phần hồ sơ của Thủ tục xin Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài:

Doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài cần chuẩn bị thành phần hồ sơ làm Giấy phép lao động quy định tại Điều 9 Nghị định 11/20116/NĐ-CP như sau:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

Tại Tp.Hồ Chí Minh, người lao động có thể khám sức khỏe tại ác cơ sở sau:

  • Bệnh viện Nhân dân 115
  • Bệnh viện Trưng Vương
  • Bệnh viện Quận Thủ Đức
  • Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Hạnh
  • Bệnh Viện Đa Khoa An Sinh
  • Phòng Khám Đa Khoa Phước An-CN3
  • Bệnh viện Chợ Rẫy
  • Bệnh viện FV
  • Phòng Khám Đa Khoa Quốc tế Columbia Asia Sài gòn

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận có giá trị tương đương. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản chứng minh là chuyên gia.

Chuyên môn của người lao động sẽ được chứng minh bằng một trong hai cách sau:

  • Giấy xác nhận là chuyên gia của cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài.
  • Bằng đại học trở lên hoặc các giấy tờ xác nhận tương đương trở lên và xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài.

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

  • Nếu di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ tại nước ngoài.
  • Nếu được doanh nghiệp Việt Nam thuê: Hợp đồng lao động.

Nếu không thực hiện thủ tục thường xuyên, doanh nghiệp có thể vẫn gặp phải những vướng mắc và mất thời gian hơn dự kiến. Do vậy, đừng ngại ngần liên hệ LTL để được tư vấn miễn phí cho trường hợp cụ thể của mình.

Gia hạn Work permit mới nhất

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Thủ tục xin Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Thủ tục xin Giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *