Thủ tục thuê giáo viên người nước ngoài

Thủ tục thuê giáo viên người nước ngoài

Giáo viên người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Do thế mạnh ngôn ngữ là tiếng bản địa nên các trung tâm ngoại ngữ là nơi sử dụng một số lượng tương đối lớn giáo viên nước ngoài  Do vậy, doanh nghiệp nói chung và các trung tâm ngoại ngữ nói riêng phải thực hiện thủ tục thuê giáo viên người nước ngoài. Thủ tục này được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 1: Đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Người sử dụng lao động phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nói cách khác, đây là thủ tục để người sử dụng lao động chứng minh, giải trình lý do cần thiết phải tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc.

Sau đó nếu nhu cầu phù hợp, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp Tỉnh sẽ ra quyết định đồng ý bằng văn bản. Đây là căn cứ, điều kiện quan trọng để doanh nghiệp thực hiện tiếp bước 2 – Xin giấy phép lao động.

Điều 9. Điều kiện cấp giấy phép lao động

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Bước 2: Xin giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài

Doanh nghiệp phối hợp với giáo viên nước ngoài chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép lao động như sau:

Điều 10. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (đã được cấp ở Bước 1)

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Trong trường hợp này là văn bản chứng minh có chuyên môn, kinh nghiệm để có thể là giáo viên giảng dạy.

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và phát hành thống nhất. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

http://tuvanltl.com/lam-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-2019-4/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *